Moscow oanh tạc bệnh viện Nhi đồng và Sản phụ ở Mariupol

10 Tháng Ba 20227:42 SA(Xem: 3818)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ NĂM 10 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Moscow oanh tạc bệnh viện Nhi đồng và Sản phụ ở Mariupol


image004Quân đội và tình nguyện viên Ukraina sơ tán một phụ nữ mang thai khỏi bệnh viện nhi đồng Mariupol bị Nga oanh kích ngày 09/03/2022. AP - Evgeniy Maloletka


Chiều 09/03/2022, quân đội Nga dội bom vào một bệnh viện nhi đồng và cũng là nhà bảo sanh tại Mariupol, miền nam Ukraina. Theo lời thị trưởng, ít nhất ba người, trong đó có một bé gái thiệt mạng trong vụ oanh tạc này. Tổng thống Zelensky lần đầu tiên nói đến một cuộc « diệt chủng » mà quân đội Nga đang tiến hành. Quốc tế mạnh mẽ lên án hành vi « vô nhân đạo »« man rợ » của Nga.Giờ đây, một cuộc điều tra về những gì xảy ra tại Mariupol vừa qua sẽ được mở ra. Theo các số liệu chính thức, từ đầu cuộc chiến đã có khoảng 80 bệnh viện bị phá hủy hoặc một phần bị hủy hoại trên toàn quốc. Điều đó cho thấy quân đội Nga có hẳn một chiến lược nhắm vào các cơ sở y tế tại Ukraina ».


Phản ứng quốc tế


Matxcơva không phủ nhận vụ ném bom nói trên đồng thời khẳng định bệnh viện nhi đồng 4 ở Mariupol là nơi mà các toán « dân tộc chủ nghĩa Ukraina » dùng làm địa bàn để phản công. Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitri Peskov sáng nay cho biết « sẽ tìm hiểu » vụ việc với bên quân đội và trước mắt « chưa có thông tin minh bạch về những gì đã xảy ra ». Đêm qua, đại sứ Nga tại Paris Alexeï Mechkov bác bỏ những cáo buộc về trách nhiệm của quân đội Nga trong vụ oanh tạc vào bệnh viện nhi đồng và nhà bảo sinh ở Mariupol.


Nhà Trắng nói đến một hành động « man rợ » quân đội Nga nhắm vào thường dân Ukraina. Luân Đôn cũng đưa ra lập trường tương tự. Về phía Paris, phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal tuyên bố : « Việc Nga tấn công bệnh viện nhi đồng ở Mariupol là hành động vô nhân đạo và hèn nhát ». Không thể chấp nhận việc quân đội Nga « nhắm vào phụ nữ, trẻ em và nhân viên y tế ». Một lần nữa Paris kêu gọi « ngừng bắn ngay lập tức ». (theo RFI 10/3/2022)


Ngày 10/3/2022, Tổng thống Ukraine Zelensky kịch liệt lên án cuộc không kích của Nga nhằm vào một bệnh viện sản nhi, ông gọi đó là "bằng chứng cuối cùng cho thấy cuộc diệt chủng của Nga ở Ukraine". Tường thuật từ các phóng viên của BBC tại Ukraine và khu vực.


Một khoa sản và khoa nhi chỉ còn là đống đổ nát sau cuộc không kích của Nga nhằm vào một bệnh viện nhi ở thành phố Mariupol, giới chức thành phố thông tin


Giới chức Ukraine cho biết 3 người đã thiệt mạng trong đó có một trẻ em sau vụ ném bom của phía Nga.


Tổng thống Ukraine nói với châu Âu rằng "Hoặc là đóng không phận của Ukraine để không cho Nga ném bom hay không kích bằng tên lửa hoặc là đưa máy bay chiến đấu đây để chúng tôi tự làm một mình".


Trong bài phát biểu mới nhất sau vụ tấn công một bệnh viện sản nhi ở Mariupol ngày 09/03, ông Zelensky kêu gọi người dân châu Âu làm nhiều hơn để gây áp lực cho chính phủ các nước can thiệp vào tình hình Ukraine.


"Hỡi người dân châu Âu. Quý vị sẽ không thể nói là không chứng kiến những gì đã xảy đến đối với người dân Ukraine, cư dân thành phố Mariupol. Quý vị đã thấy. Quý vị đã biết," ông nói.


Ông Zelensky kêu gọi phương Tây gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, và "gây áp lực" lên Moscow để buộc quốc gia này ngồi vào bàn đàm phán và chấm dứt chiến tranh. (BBC 10/3/2022)


Zelenskyy nói: “Chúng tôi lặp lại mỗi ngày ‘Hãy đóng cửa bầu trời Ukraine!’”.


“Đóng cửa bầu trời” tức là thiết lập vùng cấm không quân bay vào Ukraine oanh tạc.


Trong khi đó, theo AFP, lực lượng Nga đã tiến sát vào thủ đô Kyiv ngày 10/3, với xe tăng ở một số điểm chỉ cách phạm vi thủ đô khoảng vài km.


Xe tăng Nga sẽ “xiết” Kyiv đến tận hầm bí mật của Zelensky hay ép Kyiv đầu hàng vô điều kiện?


image005Xe tăng Nga ở Brovary ở ngoại ô phía đông Kyiv, Ukraine hôm 10.3. Ruetres. (Ảnh nguồn TNO)

07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 293)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 555)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 565)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 646)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 970)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 943)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 1446)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 1622)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 1669)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1820)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 1776)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 1934)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2048)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.