Ngoại trưởng Blinken nói về viễn cảnh một chính phủ theo ý Nga ở Ukraine

10 Tháng Ba 20227:40 SA(Xem: 2070)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 4 - THỨ NĂM 10 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ngoại trưởng Blinken nói về viễn cảnh một chính phủ theo ý Nga ở Ukraine


TRÙNG QUANG


10/3/2022 - 12:59


(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ đánh giá Nga sẽ khó thành công với viễn cảnh một chính phủ ủng hộ Moscow được thành lập ở Kiev.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 9-3 cho biết ông “hoàn toàn tin chắc” Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không thành công và Nga “sẽ phải gánh chịu một thất bại chiến lược”.


image002Ngoại trưởng Antony Blinken. Ảnh: CNN


“Như chúng tôi đã nói trước đây, bạn có thể thắng một trận chiến, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn thắng trong cuộc chiến – mà ngược lại. Bạn có thể chiếm một thành phố nhưng bạn không thể chiếm lấy trái tim và khối óc của người dân và người Ukraine đang chứng tỏ điều đó mỗi ngày”, đài CNN dẫn lời ông Blinken nói trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ cùng với người đồng cấp Anh Liz Truss.


Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói rằng nếu “mục tiêu của ông Putin là áp đặt một kiểu chế độ con rối nào đó bằng cách thay thế chính phủ hiện tại và đặt vào đó một chế độ theo ý thích của ông ấy, thì tôi nghĩ điều khá rõ ràng qua phản ứng của người dân Ukraine rằng họ sẽ không bao giờ chấp nhận điều đó”.


“Và nếu ông ta cố gắng thực thi một chế độ con rối như vậy bằng cách giữ các lực lượng Nga ở lại Ukraine, thì đó sẽ là một mớ hỗn độn đổ máu kéo dài, trong đó Nga sẽ tiếp tục phải chịu đựng một cách đau khổ” – ông Blinken nói thêm.


Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ đã tìm cách cung cấp những con “đường thoát xa lộ” cho nhà lãnh đạo Nga, nhưng “mỗi khi có cơ hội" để nhận lấy chúng, “ông ấy lại nhấn ga và tiếp tục đi theo con đường kinh khủng mà ông ấy đang theo đuổi”.


Ông Blinken cho biết Nga đã “thất bại trong các mục tiêu chính của mình”.


“Nga không thể giữ Ukraine. Một lần nữa, Nga sẽ không thể cầm chân Ukraine lâu dài, bất kể chiến thắng chiến thuật mà nước này có thể đạt được là gì” - ông nói.


Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục nói rằng các biện pháp kinh tế mà cộng đồng toàn cầu thực hiện đã “xóa sổ tiến bộ 30 năm hội nhập của Nga với thế giới” và “cuộc di cư mạnh mẽ” của các công ty toàn cầu khỏi Nga đang có “tác động sâu sắc” trong ngắn hạn và về lâu dài.

13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 431)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 498)