Toàn bộ diễn văn của Tt Boris Johnson: “Putin không rửa sạch máu”

25 Tháng Hai 20222:10 CH(Xem: 1810)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 4 - THỨ SÁU 25 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Toàn bộ diễn văn của Tt Boris Johnson: “Putin không rửa sạch máu”


BBC 24/2/2022


image049Nguồn hình ảnh, PA Media. Ông Johnson nói với các nghị sĩ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là một "kẻ xâm lược đẫm máu"


Các ngân hàng lớn của Nga sẽ bị loại khỏi hệ thống tài chính Anh và các nhà tài phiệt đã bị nhắm tới trong các lệnh trừng phạt mới do Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố.


Thủ tướng nói với Hạ viện rằng đây là "gói trừng phạt kinh tế lớn nhất và nghiêm khắc nhất mà Nga từng thấy".


Hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot cũng sẽ bị cấm hạ cánh tại Anh.


Dưới đây là toàn văn phát biểu của Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Hạ viện ngày 24/2:


Thưa Chủ tịch Quốc hội, tôi vừa đến đây từ một cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7, với sự tham gia của Tổng thư ký Stoltenberg của NATO.


Tôi sẽ cập nhật cho Hạ viện về phản ứng của chúng tôi trước cuộc tấn công dữ dội của Tổng thống Putin nhằm vào một quốc gia châu Âu tự do và có chủ quyền.


Ngay sau 4 giờ sáng nay, tôi đã nói chuyện với Tổng thống Zelenskyy của Ukraine khi những quả tên lửa đầu tiên tấn công đất nước xinh đẹp và vô tội của ông ấy và những con người dũng cảm, và tôi đảm bảo với ông ấy về sự ủng hộ vững chắc của Vương quốc Anh.


Và tôi có thể nói rằng ở giai đoạn này, người Ukraine đang bảo vệ quyết liệt vì gia đình và đất nước của họ và tôi biết rằng mọi thành viên Hạ viện chúng ta sẽ chia sẻ sự ngưỡng mộ của tôi đối với quyết tâm của họ.


image052Nguồn hình ảnh, EPA. Người biểu tình Ukraine tụ tập bên ngoài Phố Downing vào chiều thứ Năm


Đầu ngày hôm nay, Putin đã phát biểu trên truyền hình và đưa ra lý do ngớ ngẩn rằng ông tìm cách "phi quân sự hóa và giải trừ chủ nghĩa quốc xã ở Ukraine".


Trên thực tế, ông ta đang dùng cỗ máy quân sự của mình chống lại một nước láng giềng tự do và hòa bình, vi phạm cam kết rõ ràng của chính ông ta và mọi nguyên tắc ứng xử văn minh giữa các quốc gia, cản trở những nỗ lực tốt nhất của đất nước này và các đồng minh của chúng ta để tránh đổ máu.


Vì điều này, Putin sẽ bị lên án trước mắt thế giới và lịch sử: ông ta sẽ không bao giờ có thể rửa sạch máu Ukraine khỏi tay mình.


Và mặc dù Vương quốc Anh và các đồng minh đã cố gắng mọi con đường ngoại giao cho đến giờ cuối cùng, tôi bị buộc phải kết luận rằng Putin luôn quyết tâm tấn công người hàng xóm của mình, bất kể chúng tôi đã làm gì.


Bây giờ chúng ta thấy bản chất của ông ta: một kẻ xâm lược đẫm máu, người tin vào cuộc chinh phục của đế quốc.


Tôi tự hào rằng Anh đã làm mọi thứ trong khả năng để giúp Ukraine chuẩn bị cho cuộc tấn công dữ dội này, và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ nhiều hơn nữa khi những người bạn dũng cảm của chúng tôi bảo vệ quê hương của họ.

image054

Đại sứ quán của chúng tôi đã đề phòng vào ngày 18 tháng 2 khi di dời từ Kyiv đến thành phố Lviv ở miền tây Ukraine, nơi Đại sứ của chúng tôi, Melinda Simmons, tiếp tục làm việc với nhà chức trách Ukraine và hỗ trợ công dân Anh.


Bây giờ chúng tôi có một nhiệm vụ rõ ràng: về mặt ngoại giao, chính trị, kinh tế - và cuối cùng, quân sự - cuộc phiêu lưu ghê tởm và man rợ này của Vladimir Putin phải kết thúc trong thất bại.


Tại cuộc họp G7 chiều nay, chúng tôi nhất trí làm việc đoàn kết để tối đa hóa cái giá kinh tế mà Putin sẽ phải trả cho hành động gây hấn của mình.


image055Nguồn hình ảnh, AFP. Các nhân viên cứu hỏa làm việc trên một tòa nhà sau vụ đánh bom vào thị trấn Chuguiv, miền đông Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.


Và điều này phải bao gồm việc chấm dứt sự phụ thuộc tập thể của châu Âu vào dầu khí của Nga, đã giúp trao quyền cho Putin quá lâu.


Vì vậy, tôi hoan nghênh một lần nữa quyết định tuyệt vời của Thủ tướng Scholz trong việc tạm dừng chứng nhận Nord Stream 2.


Các quốc gia chiếm khoảng một nửa nền kinh tế thế giới hiện đang tham gia vào việc tối đa hóa áp lực, áp lực kinh tế, đối với một quốc gia chỉ chiếm 2%.


Về phần mình, hôm nay Vương quốc Anh công bố gói trừng phạt kinh tế lớn nhất và nghiêm khắc nhất mà Nga từng chứng kiến.


Với các biện pháp tài chính mới, chúng tôi đang sử dụng các quyền lực mới để nhắm mục tiêu tài chính Nga. Ngoài các ngân hàng mà chúng tôi đã xử phạt trong tuần này, hôm nay - cùng với Hoa Kỳ - chúng tôi sẽ áp dụng việc đóng băng toàn bộ tài sản đối với VTB.


Nói rộng hơn, những quyền hạn này sẽ cho phép chúng tôi loại trừ hoàn toàn các ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính của Vương quốc Anh, lớn nhất ở châu Âu, ngăn họ truy cập Sterling và thanh toán bù trừ qua Vương quốc Anh.


Và với khoảng một nửa giao dịch thương mại của Nga hiện bằng đô la Mỹ và đồng bảng Anh, tôi vui mừng thông báo với Hạ viện rằng Hoa Kỳ đang thực hiện các biện pháp tương tự.


Những quyền hạn này cũng sẽ cho phép chúng tôi cấm các công ty nhà nước và tư nhân của Nga gây quỹ ở Anh, cấm giao dịch chứng khoán của họ và cho vay.


Chúng tôi sẽ giới hạn số tiền mà công dân Nga có thể gửi vào tài khoản ngân hàng ở Vương quốc Anh của họ.


Và các biện pháp trừng phạt cũng sẽ được áp dụng đối với Belarus vì vai trò của nước này trong cuộc tấn công Ukraine.


Nhìn chung, chúng tôi sẽ áp đặt việc đóng băng tài sản đối với hơn 100 tổ chức và cá nhân mới, ngoài hàng trăm địa chỉ mà chúng tôi đã công bố.


Điều này bao gồm tất cả các nhà sản xuất lớn hỗ trợ cỗ máy chiến tranh của Putin.


Hơn nữa, chúng tôi cũng sẽ cấm Aeroflot bay vào Vương quốc Anh.


Tiếp theo - bên cạnh các biện pháp tài chính này và kết hợp đầy đủ với Hoa Kỳ và EU - chúng tôi sẽ đưa ra các hạn chế thương mại mới và kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt, tương tự như những biện pháp mà họ đang thực hiện ở Mỹ.


Chúng tôi sẽ đưa ra luật mới để cấm xuất khẩu tất cả các mặt hàng lưỡng dụng sang Nga, bao gồm một loạt các thiết bị và linh kiện công nghệ cao cấp và quan trọng trong các lĩnh vực bao gồm điện tử, viễn thông và hàng không vũ trụ.


Luật pháp để thực hiện điều này sẽ được ban hành vào đầu tuần tới.


Các biện pháp trừng phạt thương mại này sẽ hạn chế khả năng quân sự-công nghiệp và công nghệ của Nga trong nhiều năm tới.


Chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp đối với các tài sản giàu có không giải thích được.


Và chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn trước Lễ Phục sinh về một loạt các chính sách sẽ được đưa vào Dự luật đầy đủ trong phiên họp tiếp theo - bao gồm các cải cách đối với công ty và sổ đăng ký sở hữu tài sản ở nước ngoài.


Chúng tôi sẽ thành lập một phòng chuyên dụng mới trong Cơ quan Tội phạm Quốc gia để nhắm mục tiêu biện pháp trừng phạt trốn tránh và tham nhũng tài sản của Nga được cất giấu ở Vương quốc Anh và điều đó có nghĩa là các nhà tài phiệt ở London không có nơi nào để ẩn náu.


Và thưa ông Chủ tịch, tôi biết Hạ viện này sẽ rất quan tâm đến tiềm năng loại bỏ Nga khỏi SWIFT.


Và tôi có thể khẳng định - như tôi đã luôn nói - rằng chuyện gì cũng có thể xảy ra.


Nhưng để tất cả các biện pháp này thành công, điều quan trọng là chúng ta phải có sự đoàn kết của các đối tác, sự đoàn kết trong G7 và các diễn đàn khác.


Các nhà đầu tư Nga đã đưa ra phán quyết của họ về sự khôn ngoan trong các hành động của Putin. Chứng khoán Nga giảm tới 45%, xóa sổ 250 tỷ USD, trong mức giảm kỷ lục trong một ngày.


Sberbank - nhà cho vay lớn nhất của Nga - giảm tới 45%, và Gazprom giảm tới 39%, trong khi đồng rúp đã giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đô la.


Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh không hối tiếc nhằm loại bỏ Nga khỏi nền kinh tế toàn cầu từng mảnh, từng ngày và từng tuần.


Và tất nhiên chúng tôi sẽ sử dụng vị trí của Anh trong mọi diễn đàn quốc tế để lên án cuộc tấn công dữ dội chống lại Ukraine và chúng tôi sẽ chống lại cơn bão dối trá và thông tin sai lệch của Điện Kremlin bằng cách nói sự thật về cuộc chiến lựa chọn và cuộc chiến xâm lược của Putin.


Và chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh của mình về nhu cầu cấp thiết để bảo vệ các quốc gia châu Âu khác không phải là thành viên của NATO và có thể trở thành mục tiêu của Putin về sự lật đổ và gây hấn.


Và chúng tôi sẽ chống lại bất kỳ sự cám dỗ đáng sợ nào để chấp nhận những gì Putin đang làm hôm nay.


Không thể có sự bình thường hóa leo thang, không phải bây giờ, không phải trong vài tháng tới, không phải nhiều năm.


Chúng ta vẫn phải tăng cường khả năng phòng thủ của NATO hơn nữa, vì vậy hôm nay tôi đã kêu gọi một cuộc họp của các nhà lãnh đạo NATO sẽ diễn ra vào ngày mai.


Và tôi sẽ triệu tập các quốc gia đóng góp vào Lực lượng viễn chinh chung, do Vương quốc Anh dẫn đầu và bao gồm cả các thành viên NATO và không thuộc NATO.


Thứ Bảy tuần trước, tôi đã cảnh báo rằng cuộc xâm lược này sẽ gây ra hậu quả kinh tế toàn cầu và sáng nay giá dầu đã tăng mạnh.


Chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân của chúng ta khỏi những hậu quả đối với chi phí sinh hoạt, và tất nhiên chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước mình khỏi bất kỳ mối đe dọa nào, kể cả trong không gian mạng.


Trên tất cả, Hạ viện sẽ nhận ra sự thật khó khăn và nặng nề rằng chúng ta hiện đang sống trong một lục địa nơi một cường quốc bành trướng, triển khai một trong những cỗ máy quân sự đáng gờm nhất thế giới, đang cố gắng vẽ lại bản đồ Châu Âu bằng máu, và chinh phục một quốc gia độc lập bằng vũ lực.


Điều quan trọng đối với sự an toàn của mọi quốc gia là cuối cùng dự án tốn kém của Putin sẽ phải thất bại và bị coi là thất bại.


Dù dài lâu ra sao, đó sẽ là mục tiêu kiên định và không nao núng của Vương quốc Anh.


Tôi hy vọng mọi thành viên Hạ viện và mọi đồng minh lớn của chúng ta, chắc chắn rằng cùng nhau, chúng ta có sức mạnh và ý chí để bảo vệ hòa bình và công lý, như chúng ta đã luôn làm.


Và tôi nói với người dân Nga, nơi mà Tổng thống vừa cho phép một cuộc tấn công dữ dội nhằm vào một dân tộc Slavic đồng bào. Tôi không thể tin rằng điều kinh dị này đang được thực hiện dưới danh nghĩa của bạn hoặc bạn thực sự muốn tình trạng cô lập mà những hành động này sẽ mang lại cho chế độ Putin.


Và với những người bạn Ukraine của chúng tôi trong thời khắc đau đớn này, tôi nói rằng chúng tôi đang ở bên các bạn.


Quyền lựa chọn số phận của bạn là quyền mà Vương quốc Anh và các đồng minh của chúng tôi sẽ luôn bảo vệ.

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 167)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 176)