Kamala Harris: Người Việt Nam đón bà theo cách của mình

26 Tháng Tám 202110:02 SA(Xem: 4631)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM - THỨ NĂM 26 AUGUST 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com

image013image014

U.S. Embassy in Hanoi


👏🇻🇳 Cảm ơn Việt Nam! Chúng tôi biết ơn về sự hiếu khách của các bạn trong suốt chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris. ✈ Khi Phó Tổng thống Harris rời Việt Nam, chúng tôi trông đợi tiếp tục công việc của mình để tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam. 🇺🇸🤝🇻🇳 Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, bao gồm an ninh khu vực🕊, ứng phó toàn cầu đối với đại dịch COVID-19💉😷, biến đổi khí hậu 🌏 và các nỗ lực chung của chúng ta nhằm thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ⚖️.


👏🇻🇳 Thank you Vietnam! We are grateful for your hospitality throughout Vice President Harris' trip. ✈ As Vice President Kamala Harris departs, we look forward to continuing our work to strengthen relationships and expand economic cooperation with Vietnam. 🇺🇸🤝🇻🇳 We will continue to engage on issues of mutual interest, including regional security 🕊, the global response to the COVID-19 pandemic 💉😷, climate change 🌏, and our joint efforts to promote a rules-based international order ⚖️.


#VPHarris #USVietnam #IndoPacific. #USVietnam #IndoPacific


📷 Evelyn Hockstein/Pool Photo via AP

image015

Kamala Harris: Người Việt Nam đón bà theo cách của mình


  • Nguyễn Hà Hùng
  • BBC News Tiếng Việt


25/8/2021


image016Nguồn hình ảnh, Win McNamee/Getty Images. Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris


Không được ra phố, người Việt vào trang Facebook Sứ quán Mỹ đón bà Kamala Harris từ tối 24/8.


Chuyến thăm của bà Phó Tổng thống Mỹ diễn ra khi Hà Nội và TPHCM, nhiều địa phương đang thực hiện "giãn cách xã hội" chống Covid-19, người dân không thể ra đường không giấy phép.


Nhưng tình cảm của người Việt với lãnh đạo Hoa Kỳ và nước Mỹ có biểu hiện tăng cao, dường như không chỉ vì họ là quốc gia đã tặng Việt Nam nhiều vaccine nhất.


Lòng dân vốn được lưu truyền như một hàn thử biểu. Tình hình khó khăn hiện nay, có khả năng, bình luận thẳng thắn của dân sẽ có vai trò quan trọng hơn.


Chịu đựng dịch bệnh kéo dài, nhiều mong muốn cụ thể được nêu ra, nhưng cũng có những cái nhìn xa hơn.


image017Nguồn hình ảnh, Reuters. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris gặp Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc


Những lời cảm ơn vì quà tặng vaccine


Những lời chúc và biết ơn nước Mỹ chiếm phần lớn, bằng tiếng Việt và Tiếng Anh. Nhiều người vui, trước hết vì Việt Nam được Hoa Kỳ tặng thêm một triệu liều vaccine Pfizer.


Danh khoản Phạm Thị Hường bày tỏ: "Cảm ơn người Mỹ, các bạn là dân tộc được kính mến nhất vì sự hào phóng, trách nhiệm cộng đồng và vô cùng nhân đạo. I love you."


To Hong Phong viết: "Xin cảm ơn Bà đã thay mặt Chính phủ & nhân dân Mỹ đã có hành động nhanh chóng, kịp thời hỗ trợ người dân VN chúng tôi trong lúc khó khăn dịch bệnh này."


"Nhân dân Việt Nam vô cùng biết ơn và gửi lời cảm ơn chân thành tới bà Phó Tổng thống và toàn thể nhân dân Hoa Kỳ. Sự giúp đỡ này là rất tốt và mọi người chúng tôi hy vọng vaccine này sẽ đến được với tất cả mọi người và mọi tầng lớp trong xã hội. Chúa phù hộ cho bạn và đất nước của bạn." ý kiến của Nguyên Phan.


Phát Trần Angel Beat cảm thán: "Thật tuyệt vời. Rất cảm ơn sự giúp đỡ của nước mỹ. Số vaccine đó thật sự rất cần thiết trong lúc này đối với chúng tôi."


image018Nguồn hình ảnh, EVELYN HOCKSTEIN/Getty Images. Phó Tổng thống Mỹ đặt hoa tưởng niệm TNS John McCain tại Hồ Trúc Bạch


Lo âu Trung Quốc


Bên cạnh niềm vui, nhiều ý kiến lại thể hiện sự lo lắng với láng giềng phương Bắc - nhà cầm quyền Trung Quốc với yêu sách "đường lưỡi bò" gây quan ngại trên Biển Đông.


Danh khoản Via Ha nói: "Cảm ơn nước Mỹ. Hãy nhìn bên hàng xóm, họ rất tức giận và thắc mắc tại sao người Việt Nam luôn chào đón người Mỹ nhưng không bao giờ làm vậy với họ."


"Trên thế giới những nước lớn tuy quá khứ có xung đột nhưng không cướp biển đảo, tài nguyên, lãnh thổ của Việt Nam đều là bạn tốt của Việt Nam kể cả nước Mỹ!" là ý kiến của Khắc Hiệu.


Duy T Trinh không giấu giếm: "Cám ơn Hoa Kỳ cùng nhau chúng ta chống lại Trung cộng xâm lấn bắt nạt ngoài Biển Đông."


Vũ Thanh Vân với lời thỉnh cầu đáng chú ý: "Chúng tôi cầu nguyện cho mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thông qua hiệp ước quốc phòng vĩnh viễn, khu tự do kinh tế và liên minh lâu dài để các thế hệ người Việt Nam tiến bộ hơn..."


Tác giả của bình luận này không ngần ngại nêu thêm: "Chỉ có Hoa Kỳ và với Hoa Kỳ, chúng tôi mới thịnh vượng!"


image019Nguồn hình ảnh, Getty Images. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris gặp các quan chức chính phủ VN tại Hà Nội hôm 25/8/2021


Và những ý kiến khác


Nguyễn Thanh Bình cho rằng: "Riêng giáo dục và y tế người Việt Nam không thích giao lưu, không muốn học người Mỹ nhé. Giáo dục và y tế của Việt Nam nhà nước quản lý chứ nhất định không thể để người Mỹ in tiền mang sang thâu tóm bóc lột đến tận xương tủy người dân Việt Nam đâu."


Không dừng lại ở phạm vi vừa nêu, danh khoản Đồng Lương khẳng định: "Đừng gửi quả dân chủ đến ban phát là được rồi."


Phó Tổng Thống có thể bất ngờ về cách bày tỏ tình cảm của người Việt Nam, nhưng bà vốn đã quen với những quan điểm trái chiều.


Những ý kiến, tình cảm của người Việt Nam hiện diện trên trang của Đại sứ quán Hoa Kỳ có thể sẽ là một kỷ niệm độc đáo của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và các thành viên.