Chuyến bay lịch sử “Air Force 2” của Phó TT Mỹ Kamala Harris từ W.D.C. tới Singapore tới Hà Nội

25 Tháng Tám 20219:55 SA(Xem: 5144)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ TƯ 25 AUGUST 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Chuyến bay lịch sử “Air Force 2” của Phó TT Mỹ Kamala Harris từ W.D.C. tới Singapore tới Hà Nội


Văn Hóa Online

25/8/2021

image001

Diễn tiến:


image004Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris chào Hoa Thịnh Đốn lên đường đến Đông Nam Á ngày 23/8/2021.


image00624/8/2021, U.S. VP Harris trip to Vietnam delayed over 'health incident' in Hanoi   -   Copyright  Thomson Reuters 2021


image008Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến sân bay Singapore.


image010Phó Tổng thống Kamala Harris tới Căn cứ Không quân Paya Lebar ở Singapore 22/8/2021.


image012Air Force 2 chở Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đáp xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào lúc 21 giờ 40 ngày 24/8/2021 (giờ Hà Nội). Ảnh Đậu Tiến Đạt


image014Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris bước xuống máy bay tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, tay phải của bà phải nắm vào thang máy. (giờ Hà Nội). Ảnh Đậu Tiến Đạt


image016Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris bước xuống cầu thang tiếp cận Air Force 2 ở sân bay Nội Bài Hà Nội.


24/8/2021, Air Force 2 chuẩn bị tới Hà nội gặp “sự cố sức khỏe bất thường


Chuyến đi đến Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã bị trì hoãn vào thứ Ba sau một sự cố sức khỏe không rõ nguyên nhân tại Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô của quốc gia Đông Nam Á cho biết trong một tuyên bố.


Harris, người đang ở Singapore để kết thúc chuyến đi kéo dài ba ngày, dự kiến bay đến Hà Nội vào cuối ngày thứ Ba nhưng bất ngờ bị hoãn ba giờ do “một sự cố sức khỏe bất thường”.


“Sự cố sức khỏe bất thường” là thuật ngữ chính phủ Hoa Kỳ thường sử dụng để mô tả Hội chứng Havana, một tình trạng với các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau nửa đầu và suy giảm trí nhớ, được đặt tên như vậy vì nó được báo cáo lần đầu tiên bởi các quan chức Hoa Kỳ có trụ sở tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Cuba. vào năm 2016.


“Văn phòng của Phó Tổng thống đã được biết về một báo cáo về một sự cố sức khỏe bất thường có thể xảy ra gần đây ở Hà Nội, Việt Nam,” thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết. (theo Reuters)


24/8/2021, Thủ tướng Chính gặp Đại sứ Trung cộng “sốt ruột”


image018Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba ở Trụ sở Chính phủ tại Hà Nội hôm 24/8/2021 trước khi bà Harris tới Hà Nội. VGP


Vào chiều tối cùng ngày, trước khi bà Harris tới Hà Nội, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có cuộc họp với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hùng Ba.


Trong cuộc họp, ông Thủ tướng khẳng định rằng "Việt Nam không liên minh liên kết với nước này để chống lại nước khác", truyền thông Việt Nam đưa tin.


Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cần được giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế và với "nhận thức chung cấp cao", thông cáo từ phía Việt Nam viết, và cho biết thêm Trung Quốc sẽ hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam.


Cuộc gặp giữa lãnh đạo Việt Nam với ông đại sứ Trung Quốc diễn ra mà không được thông báo gì từ trước.


Báo Chính phủ trích lời ông Chính nói tại cuộc gặp rằng, “Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, coi đây là sự lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; công cuộc Đổi mới của Việt Nam và sự nghiệp Cải cách mở cửa của Trung Quốc đều đang ở giai đoạn then chốt, việc củng cố và phát triển quan hệ Việt - Trung ổn định, lành mạnh có ý nghĩa quan trọng đối với thành công của mỗi nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.”


Ông Chính cũng khẳng định: “Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế và là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế; Việt Nam không liên minh liên kết với nước này để chống lại nước khác.”


25/8/2021,


Mỹ tặng thêm Vaccine phản công Covid-19 đang hoành hành ở VN; Khai trương CDC; thuê đất xây tòa Đại sứ mới


Món quà của Phó TT Kamala Harris: Vaccine Mỹ tặng VN 'sẽ bắt đầu tới trong 24 giờ'


25/8/2021


image020Phó Tổng thống Hoa Kỳ gặp Chủ tịch nước VN Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội ngày 25/8/2021.


image022Phó Tổng thống Hoa Kỳ gặp Thủ tướng VN Phạm Minh Chính tại Hà Nội ngày 25/8/2021. Reuters

Reuters


image024Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Văn phòng Chính phủ VN tại Hà Nội, hôm 25/8/2021


Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng 25/8/2021 tại Hà Nội, Phó Tổng thống Harris đã công bố việc Mỹ tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer ngừa Covid-19.


"Trong vài thập niên qua, chúng ta đã có những tiến bộ lớn và giờ đây đang hợp tác trên nhiều lĩnh vực có tác động tới cuộc sống mọi người," bà Harris phát biểu tại cuộc gặp.


"Cho phép tôi được bắt đầu với tuyên bố quan trọng, có thể làm nên sự khác biệt. Tôi vui mừng tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ tặng thêm một triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam. Lô vaccine này bổ sung cho những lần tặng trước đó. Và những liều vaccine này sẽ bắt đầu đến Việt Nam trong 24 giờ tới." (theo BBC)


Một số báo VN gọi đây là “chuyến thăm đầu tiên của một phó tổng thống Mỹ tới VN”, phía Mỹ không chia sẻ quan điểm đó. Trang VOA News của chính phủ Hoa Kỳ viết bà Kamala Harris là phó TT đầu tiên tới thăm Hà Nội sau 1975.


Còn trang history.state.gov lưu trữ chi tiết các chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ tới Đông Nam Á qua nhiều giai đoạn còn ghi rõ Phó TT Richard Nixon đã thăm Sài Gòn, Đà Lạt năm 1953 và hội đàm với Quốc trưởng Quốc gia Việt Nam (State Chief) Bảo Đại, và Phó TT Lyndon Johnson đã thăm VNCH tháng 5/1963, thời Tổng thống Ngô Đình Diệm.


1.      Bà Kamala Harris tên đầy đủ là Kamala Devi Harris, sinh ngày 20/10/1964 ở Oakland, bang California.
2.      Kamala Harris tốt nghiệp Đại học Howard với bằng cử nhân Khoa học Chính trị và Kinh tế năm 1986, tốt nghiệp trường Luật Hastings College năm 1989.
3.     Chuyến thăm Việt Nam từ 24 – 26/8/2021. (theo BBC)


Phó tổng thống Kamala D. Harris khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội, Việt Nam.


image026Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu khi ra mắt Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội. Reuters.


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu khi ra mắt Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội


image028Từ phải: Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, Tiến sĩ John MacArthur sẽ giữ cương vị Giám đốc CDC khu vực Đông Nam Á, Thủ tướng VN Phạm Minh Chính.


Văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa về y tế một cách nhanh chóng hơn, dù các mối đe dọa này xảy ra ở bất cứ nơi nào, đồng thời xây dựng các mối quan hệ chủ chốt nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế.


Phó tổng thống Harris tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với hợp tác an ninh y tế khu vực và nhắc lại những lời kêu gọi hành động về công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với đại dịch.


“Thông qua văn phòng này, chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các đối tác khu vực nhằm chia sẻ các chiến lược và tăng cường khả năng phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm hiện nay và trong tương lai. Thành tựu này là kết quả của nhiều năm hợp tác cấp cao giữa các chính phủ của chúng ta. Đây cũng là một cơ hội quan trọng cho các quốc gia chúng ta cùng nhau thảo luận các ưu tiên an ninh y tế chung,” Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ Xavier Becerra phát biểu.


CDC có sự hiện diện lâu dài ở khu vực Đông Nam Á. Quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với các quốc gia trong khu vực ASEAN đã giúp tăng cường năng lực của các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng, các trung tâm ứng phó khẩn cấp, các hệ thống giám sát và tất cả các công cụ này đều đang được phát huy tối đa trong đại dịch hiện nay. Văn phòng khu vực mới sẽ xây dựng dựa trên các quan hệ đối tác hiện có và giúp chúng ta cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn,” Giám đốc CDC, Tiến sĩ Y khoa Rochelle Walensky cho biết.


Tiến sĩ Y khoa John MacArthur sẽ giữ cương vị Giám đốc CDC khu vực Đông Nam Á.


Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, Tiến sĩ MacArthur là Giám đốc quốc gia CDC Thái Lan trong hơn 6 năm.


Mỹ thuê đất xây Đại sứ quán mới trị giá 1,2 tỷ USD tại Hà Nội


Dân trí

25/8/2021


Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chiều 25/8/2021 đã chứng kiến lễ ký kết việc thuê đất xây tòa Đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội trị giá 1,2 tỷ USD


Theo báo Thế giới & Việt Nam, chiều 25/8/2021, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Đại biện lâm thời Mỹ Christopher Klein cùng Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tham dự buổi lễ ký thỏa thuận thuê đất nhằm xây khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.


Trước sự chứng kiến của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Đại biện lâm thời Mỹ Christopher Klein và Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trưởng thành phố Hà Nội Bùi Duy Cường đã tiến hành ký kết thỏa thuận.


Ước tính, quy mô xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam là 39.000 m2 với ngân sách 1,2 tỷ USD.


image030Phác họa khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội (Ảnh: ĐSQ Mỹ).


Theo thông cáo chiều ngày 25/8/2021 của Đại sứ quán Mỹ, trước đó, Mỹ và Việt Nam đã đạt thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vào năm 2019. Đầu năm nay, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm và ban hành Quyết định Cho thuê đất.


Đại sứ quán Mỹ mới tại Hà Nội sẽ nằm ở ô đất D30, có diện tích 3,2 ha tại đường Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội, một khu vực thương mại và dân cư đang phát triển. Địa điểm mới này sẽ đưa Đại sứ quán vào một khu vực đang đổi mới và tăng trưởng, gần các trường đại học uy tín như Đại học Quốc gia Hà Nội, và đây sẽ là "mái nhà mới" của khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ.


Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long nằm ở phía đông bắc Việt Nam và thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ.


Thiết kế cảnh quan Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo như địa hình đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà Khu phức hợp tọa lạc, nơi vốn là một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000.


Lễ động thổ sẽ diễn ra vào một thời gian phù hợp trong tương lai.


Mục tiêu quan trọng của đội ngũ thiết kế là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế từ cả Mỹ và Việt Nam, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Mỹ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt. Thiết kế của Đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam.


Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm, trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Washington, DC, Mỹ cũng được cho thuê 99 năm và nằm gần khu Ngoại giao đoàn, nơi đặt trụ sở của rất nhiều trong số 175 đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Washington. Đức Hoàng
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 554)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 473)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông
20 Tháng Mười 2023(Xem: 796)
VỪA TRỞ VỀ TỪ DO THÁI