Mỹ - Việt: Nâng cấp quan hệ?

23 Tháng Tám 20219:10 SA(Xem: 1768)

VĂN HÓA ONLINE – ĐÔNG HẢI LIỆT QUỐC - THỨ HAI 23 AUGUST 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Mỹ - Việt: Nâng cấp quan hệ?


Ngoài việc trở thành một đối tác kinh tế quan trọng của Mỹ, với thương mại hai chiều tăng cao hàng năm lên đến gần 90 tỷ USD vào năm ngoái, Việt Nam còn là một ưu tiên hợp tác về an ninh trong khu vực của Mỹ.


“Kể từ Chính quyền Obama, mọi (tài liệu) Chiến lược An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ đều xác định Việt Nam là một đối tác an ninh tiềm năng chính của Mỹ,” GS Thayer nói. “Điều này đúng với Chính quyền Trump. Vào tháng 3 vừa qua, Chính quyền Biden đã ban hành Hướng dẫn tạm thời Chiến lược An ninh Quốc gia, trong đó liệt kê Singapore và Việt Nam là hai đối tác an ninh ưu tiên ở Đông Nam Á.”


Với những lý do đó, nhiều người đang kỳ vọng rằng chuyến thăm sắp tới của Phó Tổng thống Harris sẽ nâng cấp quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, từ đối tác toàn diện lên chiến lược, một đề xuất lần đầu tiên được phía Hoa Kỳ đưa ra trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là Hillary Clinton vào năm 2010 để tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN. Ba năm sau đó, Việt Nam và Mỹ trở thành đối tác toàn diện.


image012Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton họp báo cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm tại Bộ Ngoại giao Việt Nam 22/7/2010. Ảnh tài liệu


Nhưng GS Thayer và nhà nghiên cứu Hiebert đều cho rằng khả năng nâng cấp quan hệ lên mức chiến lược khó có thể xảy ra khi phó tổng thống Mỹ tới Hà Nội dù nhìn nhận rằng mối quan hệ giữa hai nước trên thực tế sâu rộng không kém gì với các đối tác chiến lược khác của Việt Nam như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc.


“Khó có khả năng là Việt Nam và Mỹ sẽ nâng quan hệ song phương lên tầm đối tác chiến lược trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris,” GS Thayer nhận định. “Ông Marc Knapper, người được Tổng thống Biden đề cử làm Đại sứ tiếp theo của Mỹ tại Việt Nam, cho biết trong phiên điều trần xác nhận trước Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện rằng ông sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán về nâng cao quan hệ song phương khi được thông qua làm đại sứ.”


Bộ trưởng Austin, trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng trước, cũng đề nghị nghiên cứu và nâng cao quan hệ của Mỹ với Việt Nam khi gặp mặt Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Theo GS Thayer, Phó Tổng thống Harris có thể sẽ nhắc lại những đề nghị này khi gặp lãnh đạo Việt Nam.


Ông Hiebert cũng có nhận định tương tự khi cho rằng Mỹ và Việt Nam “chưa đi đủ xa để có thể công bố về mối quan hệ chiến lược.” Theo nhà nghiên cứu của CSIS có trụ sở ở Washignton, Mỹ đã “cởi mở về (nâng cấp quan hệ) vài lần nhưng Việt Nam đang thận trọng với Trung Quốc và không muốn chọc giận Trung Quốc.”


“Phó Tổng thống Harris có thể công bố rằng (Mỹ và Việt Nam) sẽ bắt đầu thương thuyết (về việc này),” theo nhận định của nhà nghiên cứu Hiebert.


Quan chức cấp cao của chính quyền hôm 19/8 từ chối đưa ra thông tin liệu bà Harris sẽ thảo luận hay công bố việc nâng cấp quan hệ đối tác với Việt Nam trong chuyến thăm này hay không nhưng khẳng định rằng các chuyến thăm của phó tổng thống và bộ trưởng Quốc phòng là một dấu hiệu của sự cam kết của Mỹ đối với một mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Việt Nam.


Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, trong một buổi thảo luận của CSIS tổ chức trực tuyến gần đây, nói rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trên thực tế đã là đối tác chiến lược và chỉ cần thay đổi tên gọi của nó mà thôi. Trong khi đó, cựu phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Susan Sutton hôm 19/8 nói với VOA rằng trong quan điểm của Mỹ, điều này không có nhiều ý nghĩa vì Mỹ xem Việt Nam là một đối tác thực sự quan trọng và “không cần có thêm một tính từ nữa.” (theo VOA 23/8/2021)
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 539)