Trung cộng không phải là đối thủ, cũng không là kẻ thù, vậy là gì? (*)

18 Tháng Sáu 20218:18 SA(Xem: 6259)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ - THỨ SÁU 18 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Trung cộng không phải là đối thủ, cũng không phải là kẻ thù, vậy là gì? (*)


Ông Stoltenberg, TTK NATO: "Chúng ta sẽ bước vào một thời kỳ Chiến tranh Lạnh mới và Trung Quốc không phải là đối thủ, cũng không phải là kẻ thù của chúng ta"... nhưng với tư cách liên minh …”


Liên minh quân sự Nato muốn đối phó với 'các thách thức từ Trung Quốc'


BBC 14/6/2021


image012Nguồn hình ảnh, Reuters. Tổng Thư ký Nato Jens Stoltenberg nói liên minh quân sự Nato không muốn có Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc


Người đứng đầu Nato - Liên minh Bắc Đại Tây Dương trước khi khối này có kỳ họp thượng đỉnh đã thúc giục các quốc gia thành viên hãy đáp trả sự trỗi dậy của Trung Quốc.


Kỳ họp được tổ chức nhằm tăng cường sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với liên minh phương tây.


Các nhà lãnh đạo Nato được trông đợi sẽ ra thông cáo chung theo đó nói Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh trong kỳ họp tại Bỉ vào hôm thứ Hai.


Tổng Thư ký Jens Stoltenberg nói rằng kỳ họp thượng đỉnh là một "khoảnh khắc xoay trục" của liên minh.


Đây là cuộc họp đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Nato kể từ khi ông lên nắm quyền.


Nato là liên minh chính trị và quân sự hùng mạnh giữa 30 quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ, được thành lập sau Thế Chiến II nhằm đáp trả sự mở rộng của Liên bang Xô-viết ra các vùng ngoại vi ở châu Âu.


Sau khi hệ thống xã hội chủ nghĩa tan rã ở Đông Âu và vùng Baltic, Nato kết nạp một loạt thành viên mới từng nằm trong quỹ đạo của Moscow.


Một số nước từng là thành viên của khối quân sự đối đầu với Nato - khối Hiệp ước Warsaw.


Trong những năm gần đây, liên minh đã rơi vào tình trạng mất phương hướng do các lãnh đạo trong khối tranh cãi về mục đích hoạt động và ngân sách của khối.


Căng thẳng dâng cao trong thời gian cầm quyền của Tổng thống Donald Trump, người phàn nàn rằng nước ông đã phải đóng góp tài chính quá nhiều cho liên minh, và đặt câu hỏi về cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các đối tác châu Âu.


image013Nguồn hình ảnh, EPA. Tổng thống Joe Biden (phải) nói chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc họp


Trái ngược với ông Donal Trump, người kế nhiệm ông là Joe Biden đã tìm cách xác quyết sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với liên minh đã tồn tại được 72 năm này.


"Tôi muốn nói rõ rằng: Nato là vô cùng quan trọng đối với các lợi ích của Hoa Kỳ," ông Biden nói khi tới dự họp thượng đỉnh vào hôm thứ Hai.


Ông Biden nói nước ông có một "nghĩa vụ cao cả" là tuân thủ Điều 5 của hiệp ước thành lập Nato, theo đó các quốc gia thành viên cam kết sẽ bảo vệ lẫn nhau khi bị tấn công.


Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, Jake Sullivan nói rằng các cuộc thảo luận của Nato sẽ tập trung vào mối quan tâm an ninh chung, trong đó có việc đối phó với Trung Quốc và sức mạnh quân sự đang dâng của Bắc Kinh.


"Chúng ta sẽ bước vào một thời kỳ Chiến tranh Lạnh mới và Trung Quốc không phải là đối thủ, cũng không phải là kẻ thù của chúng ta," ông Stoltenberg nói với các phóng viên tại trụ sở Nato trước khi diễn ra kỳ họp thượng đỉnh.


"Nhưng chúng ta, với tư cách là một liên minh, cần cùng nhau giải quyết vấn đề trước những thách thức mà sự trỗi dậy của Trung Quốc đang gây ra đối với an ninh của chúng ta."


Biến đổi khí hậu, an ninh mạng, Nga và việc Nato rút quân khỏi Afghanistan - sứ mệnh triển khai quân ở hải ngoại dài nhất của liên minh - cũng sẽ là các chủ đề được bàn đến trong nghị trình của kỳ họp thượng đỉnh.


Vì sao Nato nay chú tâm vào Trung Quốc?


Trung Quốc là một quốc gia hùng cường trên thế giới về kinh tế và quân sự, với đảng Cộng sản cầm quyền theo cách thắt chặt kiểm soát về chính trị, đời sống xã hội hàng ngày.


Nato đã ngày càng trở nên quan ngại trước năng lực quân sự ngày càng mạnh của Trung Quốc, điều mà khối coi là mối đe dọa đối với an ninh và các giá trị dân chủ của các quốc gia thành viên Nato.


image014Nguồn hình ảnh, AFP. Một tàu ngầm Trung Quốc (hình tư liệu)


Trong những năm gần đây, liên minh đã ngày càng trở nên quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc tại châu Phi, nơi Bắc Kinh đã lập các căn cứ quân sự, và về việc Trung Quốc có các cuộc tập trận chung với Nga.


Hôm thứ Hai. ông Stoltenberg nói rằng Trung Quốc đang "bám sát hơn" với Nato về năng lực kinh tế, quân sự và công nghệ.


Đánh giá này cũng được tán đồng từ Thủ tướng Anh Boris Johnson, người nói rằng cần phải kiểm soát những thách thức có thể có từ phía Trung Quốc.


"Khi nói đến Trung Quốc, tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai ngồi quanh bàn này lại muốn bước vào một thời Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc," ông Johnson nói khi tới dự hội nghị thượng đỉnh Nato.


Các nhà ngoại giao nói với hãng tin Reuters rằng thông cáo chung đưa vào vào cuối hội nghị thượng đỉnh Nato sẽ không gọi Trung Quốc là đối thủ.


Tuy nhiên, thông cáo sẽ nhắc tới Trung Quốc như một thách thức "có hệ thống" đối với an ninh của các quốc gia thành viên Nato, Reuters tường thuật.


"Trung Quốc sẽ được nhắc tới trong thông cáo (của Nato) theo một cách thức mạnh mẽ hơn so với những gì chúng ta đã từng thấy trước đây," ông Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, nói.


image015Nguồn hình ảnh, EPA. Thủ tướng Anh Boris Johnson khi tới dự họp thượng đỉnh Nato


Thông điệp cứng rắn của Nato đối với Trung Quốc được đưa ra sau khi G7 trong cuộc họp thượng đỉnh của khối tại Anh hồi tuần trước đã ra những chỉ trích đối với Bắc Kinh.


Trong một thông cáo chung, các lãnh đạo G7 lên án Trung Quốc về tình trạng vi phạm nhân quyền, và đòi phải có một cuộc điều tra minh bạch về nguồn gốc virus gây Covid-19 tại nước này.


Trung Quốc, trong tuyên bố được đưa ra thông qua Đại sứ quán nước này tại Anh, đáp trả bằng việc cáo buộc khối G7 "dối trá, đồn đoán và ra các cáo buộc vô căn cứ".


Cùng thời gian Tổng thống Biden sang thăm Anh và tới châu Âu dự họp Nato tháng này, Anh cử hàng không mẫu hạm mới, chiếc HMS Queen Elizabeth sang Biển Đông và tới vùng Đông Bắc Á.


Con tàu này mang theo lực lượng hỗn hợp Anh-Mỹ với phi đội 'Wake Island Avengers' của Không quân Hoa Kỳ trên khoang cùng một số sĩ quan khối Nato.


Chuyến hải hàng dài và các cuộc tập trận HMS Queen Elizabeth thực hiện với các đồng minh được cho là động thái đáp trả gián tiếp các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông những năm qua.


(*) Tựa cùa VHO