Cựu TT Trump yêu cầu TQ bồi thường 10.000 tỉ USD cho thế giới vì Covid-19; chê Biden cúi đầu trước TQ

07 Tháng Sáu 20217:52 SA(Xem: 6328)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ HAI 07 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Cựu TT Trump yêu cầu TQ bồi thường 10.000 tỉ USD cho thế giới vì Covid-19; chê Biden cúi đầu trước TQ

image001image003

Văn Khoa


06/06/2021 


Trong bài phát biểu hiếm hoi sau khi rời tòa Bạch Ốc, cựu Tổng thống Donald Trump yêu cầu Trung Quốc bồi thường 10.000 tỉ USD cho Mỹ và thế giới vì cách Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19.


image004Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Bắc Carolina ngày 5-6/2021 - Ảnh: REUTERS


Phát biểu tại Đại hội đảng Cộng hòa tiểu bang Bắc Carolina vào tối 5.6.2021 (giờ Mỹ), cựu Tổng thống Donald Trump đòi Trung Quốc bồi thường cho thế giới 10.000 tỉ USD (230,8 triệu tỉ đồng) vì đại dịch Covid-19, theo Reuters. Đây là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện kể từ khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2021. Trong bài phát biểu, ông Trump còn cho rằng các nước nên "xù" luôn nếu còn nợ tiền Trung Quốc.


Khi còn làm tổng thống Mỹ, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về cách xử lý Covid-19 trong những ngày đầu dịch khởi phát. Chẳng hạn vào ngày 7.5.2020, Reuters đưa tin Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc liên quan đến việc virus Corona xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm 2019. “Nó không bao giờ nên xảy ra, nên được ngăn chặn ngay từ nguồn và lẽ ra có thể đã được ngăn chặn bởi Trung Quốc”, ông Trump nhấn mạnh.


Trước đó, vào ngày 27.4.2020, ông Trump cho rằng lẽ ra Trung Quốc có thể ngăn chặn bệnh Covid-19 trước khi nó biến thành đại dịch và càn quét toàn cầu, nhấn mạnh Washington đang “điều tra hết sức nghiêm túc” về chuyện gì đã xảy ra.


Mới đây, vào ngày 26.5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cộng đồng tình báo nước này tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc Covid-19 và báo cáo lại cho ông trong vòng 90 ngày, theo tờ The Guardian.


Lệnh này được đưa ra vài ngày sau khi tờ The Wall Street Journal dẫn báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ chưa được công bố trước đó cho thấy 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã nhập viện với các triệu chứng giống như mắc Covid-19 vào tháng 11.2019, trước khi Trung Quốc công bố những ca nhiễm đầu tiên vào cuối năm đó.


Yêu cầu của ông Biden đối với cộng đồng tình báo Mỹ có cả việc xem xét khả năng nguồn gốc Covid-19 liên quan phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.


Tính đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã tăng lên gần 173 triệu ca, với hơn 3,7 triệu ca tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ). Trong đó, Mỹ là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 và số ca tử vong cao nhất thế giới, với trên 33 triệu ca nhiễm và 597.000 ca tử vong. Trong khi đó, Trung Quốc đã ghi nhận trên 91.000 ca nhiễm Covid-19, với số ca tử vong là 4.636. (theo TNO)


+++++++++++++++++++++++++++++++


Ông Trump nói nước Mỹ đang bị 'hạ thấp'


KHÔI CHƯƠNG


6/6/2021


(PLO)- Chỉ trích Tổng thống Biden truyền bá tư tưởng sai lầm khiến cả nước bị chia rẽ, cựu Tổng thống Trump cho rằng chính quyền Mỹ đang bị "hạ thấp và sỉ nhục”.


Cựu TT Trump đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Biden về một loạt vấn đề mà nước này đang đối mặt và cho rằng nước Mỹ đang bị "hạ thấp và sỉ nhục”, tờ The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin.


Phát biểu tại Đại hội đảng Cộng hòa ở TP Greenville, tiểu bang North Carolina hôm 5/6/2021, ông Trump cho rằng đảng Cộng hòa sẽ có một năm 2022 "vĩ đại" và nhấn mạnh rằng "sự sống còn của đất nước phụ thuộc vào việc thành viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng mọi cuộc bầu cử ở mọi cấp độ”.


Cựu Tổng thống Mỹ nhận định chính quyền Tổng thống Biden đang truyền bá hệ tư tưởng sai lầm trong các trường học ở Mỹ và sẽ dẫn đến sự chia rẽ nhiều hơn chứ không phải sự đoàn kết.


Ông còn cảnh báo nếu không có biên giới mạnh mẽ và sự liêm chính trong bầu cử, nước Mỹ có thể đã phải chịu sự quản lý của một chế độ độc tài: "Tôi không phải là người đang cố gắng phá hoại nền dân chủ của Mỹ, tôi là người đang cố gắng cứu nó".


image005Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS


Ông Trump cũng đổ lỗi cho chính quyền ông Biden về cuộc khủng hoảng biên giới phía nam và nói rằng đảng Dân chủ đã "biến nước Mỹ thành nơi trú ẩn của tội phạm và người ngoài hành tinh”.


“Biên giới chỉ là sự khởi đầu của các thảm họa khác dưới thời ông Biden. Ông ấy đã đặt lợi ích nước Mỹ cuối cùng và còn tồi tệ hơn tôi bao giờ hết” - tạp chí Newsweek dẫn lời ông Trump cảnh báo.


"Biên giới rộng mở đang khiến tình trạng nhập cư bất hợp pháp tăng vọt. Các thành phần tệ nạn tràn vào, giá xăng tăng cao, còn các ngành công nghiệp thì đang bị tấn công mạng, đó là sự thiếu tôn trọng đối với đất nước chúng ta và các nhà lãnh đạo của chúng ta. Nhắc đến các nhà lãnh đạo của chúng ta, họ đang cúi đầu trước Trung Quốc" - ông Trump.


image006Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đảng Cộng hòa ở TP Greenville, tiểu bang North Carolina hôm 5/6/2021. Ảnh: REUTERS


Cựu Tổng thống Trump còn nói rằng ông Biden đang bị "các quan chức Trung Quốc và Tổng thống Nga Vladimir Putin chế giễu một cách công khai", WSJ cho hay.


"Họ đang chế nhạo, đang cười đùa ông ấy, và họ đang làm nhục đất nước của chúng ta" - ông Trump nói, khẳng định thêm rằng ông có mối quan hệ tốt với Tổng thống Putin.


"Tôi có mối quan hệ rất tốt với Tổng thống Putin, nhưng chưa bao giờ có ai cứng rắn với Nga như tôi" - ông Trump tuyên bố.


Trong khi đó, trong một bài báo đăng trên tờ The Washington Post cùng ngày, Tổng thống Biden cho biết Washington và các đồng minh sẵn sàng giải quyết những gì họ coi là thách thức dến từ Nga đối với an ninh và chủ quyền.


Tuy nhiên, ông Biden tuyên bố Mỹ không tìm kiếm xung đột với Moscow và các cuộc đàm phán sắp tới giữa ông và Tổng thống Putin tại Geneva sẽ là cơ hội để hai bên thảo luận về việc hợp tác ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí.