Việt Nam phản ứng Trung cộng tập trận ở đảo Tri Tôn

11 Tháng Ba 20213:02 CH(Xem: 5274)

VĂN HÓA ONLINE – NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ NĂM 11 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Việt Nam phản ứng Trung cộng tập trận ở đảo Tri Tôn


VietnamNet 11/03/2021   

image002

Tại họp báo thường kỳ vào chiều nay (11/3/2021), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi lên quan đến vấn đề Biển Đông.


Người phát ngôn khẳng định, lập trường về vấn đề Biển Đông, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển Việt Nam được xác định phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982 (UNCLOS).


Trước thông tin Trung Quốc diễn tập trái phép trên đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi đầu tháng 3/2021, người phát ngôn cho biết, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.


Bà Hằng nhấn mạnh: "Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo này, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quan hệ hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải trên Biển Đông".


image001Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Photo VTV.


Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi đề nghị bình luận khi các nước Châu Âu thông báo điều tàu chiến tới Biển Đông, bà Hằng bày tỏ, việc duy trì hòa bình ổn định, trật tự, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông phù hợp với UNCLOS là mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.


Hoạt động của các quốc gia ở Biển Đông cần phải đóng góp vào mục tiêu chung này.


Trần Thường


VN yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông


VietnamNet 04/02/2021   


Tại họp báo thường kỳ chiều 04/2/2021, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến Biển Đông trước một số diễn biến mới.


Phóng viên đặt câu hỏi đề nghị Bộ Ngoại giao bình luận trước thông tin Anh và Nhật Bản ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông.


Người phát ngôn cho biết, Việt Nam ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh an toàn và tự do hàng hải hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương phù hợp với các quy định về luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu chung này.


Cũng trong buổi họp báo, liên quan tới công hàm Nhật Bản gửi lên Liên hợp quốc hồi giữa tháng 1/2021 phản đối lập trường về Biển Đông của Trung Quốc, người phát ngôn nêu: "Lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau".


Việt Nam mong rằng, tất cả các nước, trong đó có các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và các giải pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, UNCLOS, lợi ích chung phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.


Người phát ngôn một lần nữa khẳng định, Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.


Về Luật Hải cảnh Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/2/2021, bà Hằng khẳng định trong việc ban hành và triển khai văn bản pháp luật quốc gia liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là UNCLOS.


Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với UNCLOS và sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng đó".


Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông. Đồng thời, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, UNCLOS, không có các hành động gia tăng căng thẳng, tiếp tục đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, giữ gìn hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông. Thành Nam