Trung cộng lên gân nổ "xua đuổi" chiến hạm McCain ở Trường Sa

23 Tháng Mười Hai 20208:06 SA(Xem: 4320)

VĂN HÓA ONLINE - HOÀNG SA TRƯỜNG SA - THỨ TƯ 23 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Trung cộng lên gân nổ xua đuổi chiến hạm McCain ở Trường Sa

image010

Mỹ phản ứng sau khi Trung Quốc tuyên bố ‘xua đuổi’ chiến hạm Mỹ ở Trường Sa

image011

Văn Khoa


23/12/2020


Hải quân Mỹ bác bỏ tuyên bố từ phía Trung Quốc rằng hải quân nước này đã xua đuổi khu trục hạm USS John S. McCain khi chiến hạm Mỹ hoạt động tại quần đảo Trường Sa, theo tờ STARS AND STRIPES ngày 23.12. 


image012Khu trục hạm Mỹ USS John S.McCain thực hiện hải hành gần quần đảo Trường Sa ngày 22.12 Hải quân Mỹ


Hôm 22.12, tờ China Daily dẫn lời phát ngôn viên Chiến khu miền Nam của quân đội Trung Quốc Điền Quân Lý ngang ngược nói rằng tàu USS John S. McCain đã xâm phạm vùng biển ở Nam Sa (tên gọi phi pháp Trung Quốc đặt cho quần đảo Trường Sa của Việt Nam) mà không được sự cho phép của Trung Quốc. Ông Điền còn nói rằng phía Trung Quốc đã huy động các đơn vị trên biển và trên không cảnh báo, xua đuổi chiến hạm Mỹ khỏi khu vực.


Trong khi đó, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ Joe Keiley khẳng định: “Tàu USS John S. McCain không bị xua đuổi từ lãnh hải của bất kỳ quốc gia nào. Tàu USS John S. McCain đã thực hiện việc này (hoạt động tự do hàng hải) theo luật pháp quốc tế và sau đó tiếp tục thực hiện các hoạt động bình thường ở vùng biển quốc tế”.


Phát ngôn viên Keiley cho rằng tuyên bố trên từ phía Trung Quốc về khu trục hạm USS John S. McCain là động thái mới nhất trong chuỗi hành động lâu nay của nước này xuyên tạc những hoạt động hàng hải hợp pháp của Mỹ, đồng thời củng cố yêu sách biển phi pháp và quá đáng, gây tổn hại cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở biển Đông..


image009Khu trục hạm USS John S. McCain của Hải quân Mỹ.


Cũng theo ông Keiley, hành vi của Trung Quốc đi ngược lại với việc Mỹ tuân thủ luật pháp quốc tế và tầm nhìn hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”. Ông nhấn mạnh hoạt động của tàu USS John S. McCain gần quần đảo Trường Sa phản ánh cam kết của Mỹ duy trì tự do hàng hải và nguyên tắc sử dụng Biển Đông một cách hợp pháp, theo STARS AND STRIPES.


Hải quân Mỹ không nêu rõ địa điểm tuần tra của khu trục hạm USS John S. McCain. Trong khi đó, một số nguồn tin từ Twitter cho hay chiến hạm này đã đi qua vùng biển gần đá Gạc Ma và đá Gaven, hai thực thể trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo. (Thanh Niên)