Tháng 9 Trung cộng tập trận "tấn công" Đài Loan; tháng 10 Mỹ-Nhật tập trận đối phó

28 Tháng Chín 20206:40 SA(Xem: 5077)

VĂN HÓA ONLINE - BIỂN ĐÔNG HOA ĐÔNG - THỨ HAI 28 SEP 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tháng 9 Trung cộng tập trận "tấn công" Đài Loan; tháng 10 Mỹ-Nhật tập trận đối phó

image010

Lo TQ tấn công Đài Loan - Mỹ, Nhật Bản tập trận trong dịp bầu cử 3/11


BBC 28/9/2020Mỹ và Nhật Bản sẽ tập trận trước bối cảnh chuyên gia cảnh báo Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan trong cuộc bầu cử Mỹ tháng 11, theo Taiwan News.


Quân đội Mỹ thông báo sẽ tổ chức cuộc tập trận "Keen Sword" với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) tại Nhật Bản vì lo ngại Trung Quốc có thể khai thác những phiền nhiễu do cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 gây ra.


Trong bài xã luận 'There may never be a better moment for China to strike than the week of Nov. 3.'' đăng hôm 17/ 9, Seth Cropsey, một cựu sĩ quan hải quân và là thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu Hudson, trụ sở tại Washington, đã cảnh báo về nguy cơ này.


Một tuần sau bài viết này, ngày 24/9, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ thông báo sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung với tối thiểu 46.000 binh sĩ cùng với JSDF và Hải quân Hoàng gia Canada, bao gồm các cuộc đổ bộ lên một số hòn đảo của Nhật Bản bắt đầu từ ngày 26/10.


Bài viết của Seth Cropsey nhắc lại rằng kể từ khi virus Vũ Hán (COVID-19) lây lan ra toàn thế giới vào tháng Tư, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc đã điều máy bay chiến đấu xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (ADIZ), điều động tàu sân bay của họ qua eo biển Miyako, đồng thời có các cuộc tập trận lớn gần eo biển Đài Loan.


Seth Cropsey cảnh báo đây "không chỉ là một dạng tín hiệu chính trị phức tạp", mà là sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Đài Loan, với mục tiêu "khuất phục đảo quốc này trước khi Mỹ và các đồng minh có thể đáp trả."


Hiện tại, sự thù địch giữa hai đảng chính trị chính ở Hoa Kỳ về cuộc bầu cử tổng thống đang gia tăng, vì Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa. Ông Cropsey lập luận rằng nếu Hoa Kỳ bị lôi kéo vào cuộc chiến chuyển giao quyền lực do bầu cử gây ra, thì nước này sẽ ít sẵn sàng tham gia vào một "cuộc xung đột giữa các cường quốc cấp cao".


Do đó, ông Seth Cropsey cho rằng, theo quan điểm của Trung Quốc, 'có thể không bao giờ có thời điểm tốt hơn' để tấn công vào Đài Loan hơn tuần lễ 3/11.


Việc quân đội Mỹ thông báo họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung trong tháng 10, từ 26/10 đến 5/11 với Nhật Bản và Canada, đang làm cho các tính toán của Bắc Kinh thêm phức tạp, Cropsey nhận định.


Theo báo cáo của Minaminihon Broadcasting (MBC), JSDF sẽ triển khai khoảng 37.000 binh lính, 20 tàu chiến và 170 máy bay trong cuộc tập trận chiến tranh cứ hai năm một lần. Phía Hoa Kỳ sẽ cử khoảng 9.000 người từ Hải quân, Thủy quân lục chiến, Lục quân và Không quân Hoa Kỳ, trong khi một tàu khu trục nhỏ lớp Halifax của Hải quân Hoàng gia Canada sẽ tham gia các cuộc tập trận trên biển.


Trong lúc tập trận, lực lượng Hoa Kỳ sẽ huấn luyện các đối tác Nhật Bản từ các căn cứ quân sự trên khắp lục địa Nhật Bản, tỉnh Okinawa và "vùng lãnh hải xung quanh của họ".


Các mục tiêu của cuộc tập trận được liệt kê bao gồm đào tạo cho các tình huống thực tế, "tăng cường sự sẵn sàng, khả năng tương tác và xây dựng khả năng răn đe đáng tin cậy."


Trong một diễn biến liên quan, vẫn theo Taiwan News, Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) trước đó bác bỏ tin cho rằng nước này thiếu nguồn cung cấp tên lửa để chống lại "cuộc tấn công bão hòa" của Trung Quốc.


Trong thông cáo báo chí phát đi hôm hôm 21/9, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói cuộc tập trận máy tính Han Kuang 36, được tổ chức từ ngày 14 - 18 tháng 9, "không chỉ đạt được đầy đủ các mục tiêu huấn luyện mà còn thu được các kết quả xác minh quan trọng."


Đài Loan tuyên bố rằng quân đội Đài Loan được hướng dẫn theo nguyên tắc "không khiêu khích, không lùi bước" và "càng gần quấy rối, phản ứng càng tích cực." Đài Loan cũng nhấn mạnh rằng nó đã xác định lại các quy tắc tham gia từ "cuộc tấn công đầu tiên" thành "quyền tự vệ", có nghĩa là các lực lượng vũ trang sẽ chỉ nổ súng trước trong trường hợp có nguy cơ rõ ràng về các hành động của kẻ thù.


''Tấn công bão hòa'' là một chiến thuật quân sự trong đó lực lượng tấn công tìm cách giành ưu thế bằng cách áp đảo khả năng trả đũa hiệu quả của lực lượng phòng thủ. Theo MND, khi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) phát triển nhanh chóng các loại vũ khí của mình trong thời gian gần đây, quân đội Đài Loan đã mô phỏng "kịch bản chiến đấu khắc nghiệt nhất, 'tấn công bão hòa', thông qua chiến tranh máy tính Hankuang".


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Trung Quốc tập trận bắn đạn thật giữa lúc quan chức Mỹ thăm Đài Loan


BBC 18/9/2020Trung Quốc cho biết đang tập trận gần eo biển Đài Loan để "bảo vệ chủ quyền" giữa lúc một quan chức cấp cao Mỹ thăm Đài Loan.


Cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington, và việc Mỹ tăng cường bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan.


Trung Quốc coi hòn đảo tự quản Đài Loan là một tỉnh ly khai của mình.


Trong một diễn biến liên quan, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã đến thăm Đài Loan vào hôm thứ Năm.


Keith Krach là quan chức cấp cao nhất từ Bộ Ngoại giao Mỹ thăm Đài Loan trong vòng nhiều thập niên qua.


Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cáo buộc Mỹ và Đài Loan "thông đồng gây nên tình trạng hỗn loạn", nhưng không đề cập tới chuyến thăm của quan chức Mỹ.


Ông Nhậm nói rằng việc "sử dụng Đài Loan để khống chế Trung Quốc" hoặc "dựa vào ngoại bang để tăng cường lực lượng" là ý tưởng hão huyền.


"Chơi với lửa có ngày bị thiêu", ông nói.


Ông Nhậm không cung cấp chi tiết về cuộc tập trận, vốn có sự tham gia của Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, nhưng khẳng định cuộc tập trận đang diễn ra là "chính đáng và cần thiết để đại lục có thể bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ".


Cuộc tập trận diễn ra sau một cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài hai ngày bên ngoài khơi vùng biển tây nam Đài Loan hồi tuần trước.Washington cho biết, ông Krach, trợ lý ngoại trưởng phụ trách về kinh tế, tới thăm Đài Loan để tưởng niệm cố Tổng thống Lý Đăng Huy vào ngày thứ Bảy.


Ông dự kiến sẽ ăn tối tại dinh thự Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào thứ Sáu nhưng không có sự kiện công khai nào dành cho báo chí được tổ chức.


Cuộc viếng thăm diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung trở nên tồi tệ nhất trong vòng nhiều năm.


Hai quốc gia đã lâm vào một cuộc chiến tranh thương mại từ năm 2018, xung đột về vấn đề xử lý đại dịch virus corona và cáo buộc nhau hoạt động gián điệp với nhiều nghi phạm Trung Quốc bị bắt giữ ở Mỹ trong vài tháng gần đây.


Quan hệ xấu đi cũng ảnh hưởng nhiều lĩnh vực khác, bao gồm việc Mỹ kiểm soát chặt các công ty công nghệ Trung Quốc và thu hồi thị thực sinh viên Trung Quốc.


Mặc dù Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979 cho phép Mỹ bán vũ khí tới hòn đảo này cũng như cam kết duy trì "quan hệ gần gũi".


Khi một thành viên nội các Mỹ gặp Tổng thống Thái Anh Văn tại Đài Bắc hồi tháng trước, Trung Quốc đã phản ứng giận dữ.


"Chúng tôi yêu cầu Mỹ… không gửi bất cứ thông điệp sai trái nào tới các phần tử đòi độc lập Đài Loan để làm phương hại tới quan hệ Trung - Mỹ", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao lúc bấy giờ đã phát biểu.

23 Tháng Ba 2023(Xem: 427)