Chùa Phổ Trí ở bắc Cali thoát nạn trong bão lửa California

29 Tháng Tám 20207:27 SA(Xem: 5184)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ BẨY 29 AUG 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Chùa Phổ Trí ở bắc Cali thoát nạn trong bão lửa California


VOA 29/08/2020


image001

Tượng Địa Tạng Bồ Tát giữa khuôn viên bị cháy đen của chùa Phổ Trí


Một ngôi chùa Việt giữa nơi đang cháy rừng dữ dội ở phía bắc bang California, Mỹ, may mắn thoát nạn trong khi nhiều nhà xung quanh bị cháy rụi, viện chủ ngôi chùa này nói với VOA.


Bang California đang trải qua đợt cháy rừng được cho là lớn nhất từ trước đến nay mà nguyên nhân là sét khô. Trong cuộc họp báo hôm 24/8, Thống đốc Gavin Newsom được New York Times dẫn lời cho biết đến nay đã có hơn 7.000đám cháy thiêu rụi 1,4 triệu mẫu đất (acre).


Hàng chục ngàn lính cứu hỏa trên khắp California và ở cả những bang xa xôi như Kansas đã được triển khai để giúp kiểm soát các đám cháy vốn đã khiến bảy người thiệt mạng.


‘Bỏ chạy trong đêm’


Thành phố Vaccaville thuộc quận Solana - ở khoảng giữa Sacramento và San Francisco – là nơi bị thiệt hại nặng nề do cháy rừng. Ở đây có Trung tâm Tu học Phổ Trí đã bị đám cháy lan tới vào tối ngày 18, rạng ngày 19/8.


Trao đổi với VOA từ chùa Phổ Từ thuộc thành phố Hayward cách đó không xa, Thượng tọa Thích Từ Lực, Viện chủ sáng lập chùa Phổ Trí, cho biết đám cháy lan đến khi trong chùa chỉ có hai sư cô và một nữ Phật tử được ông giao nhiệm vụ coi sóc chùa và giữ kinh kệ.


“Đám cháy đã bắt đầu từ hôm Chủ nhật ngày 16/8 từ khi có sấm sét nhưng đến tối thứ Ba thì lan đến chùa,” ông nói.


Ông cho biết theo lời thuật lại của các sư cô thì lúc 11:30 sáng ngày 18/8 họ có nghe tiếng xe chạy và tiếng hàng xóm xôn xao.


“Té ra lúc đó họ đang di tản hết cả nhưng các sư cô không biết nên họ vẫn ngủ lại,” ông nói và cho biết lệnh di tản đã được đưa ra lúc 8h sáng cùng ngày nhưng vì ‘các sư cô không biết tiếng Anh nên không nắm’.


“Cho đến 2 giờ sáng (ngày hôm sau) các sư cô thức giấc thì thấy lửa đã sáng rực lên rồi, lúc đó các sư cô lái xe bỏ chạy,” ông nói thêm.


Khi các sư cô chạy về đến chùa Phổ Từ ở Hayward thì ‘xa lộ đóng vì lửa đã từ Vaccaville tràn qua một thành phố khác nữa’, cũng theo lời Thượng tọa Thích Từ Lực.


Ông nói khi ông nghe lời kể của các sư cô thì ông đinh ninh là ‘chùa của mình đã bị cháy hết rồi’ vì ‘lúc đó đám cháy đã tràn vào nhà hàng xóm sát bên rồi’.


“Nhưng đến tối hôm 19/8 có Phật tử tại địa phương đến thăm tình hình chùa thấy chùa còn, mới gọi điện báo cho tôi biết,” ông kể. “Tôi xem hình ảnh họ chụp gửi lại mà tôi cũng không ngờ.”


‘Ngọn lửa rẽ đôi’


Sáng ngày hôm sau, vị Viện chủ này đã quay trở lại Vaccaville thăm chùa và được cảnh sát cho vào.


“Xung quanh chùa có 4 nhà hàng xóm. Hai nhà trái phải không cháy, nhưng hai nhà trước sau bị cháy,” ông nói. “Ngọn lửa qua khỏi Phổ Trí tiếp tục đẩy qua khỏi đường lộ lên ngọn đồi trước mặt khiến các ngôi nhà trên đó cũng bị cháy rụi.”


Theo mô tả của ông thì Trung tâm Tu học Phổ Trí nằm sát một ngọn núi và lửa cháy từ vùng Napa lan đến dãy núi, rồi từ trên núi cháy xuống tới ngang chùa Phổ Trí thì bị chắn bởi hồ Tịch Thủy trong khuôn viên chùa và bị gió thổi qua bén vào mấy tấm bạt che bên hông chùa ‘nhưng không bùng lên’.


“Nó chỉ cần bốc cháy tấm bạt thôi thì cháy căn nhà, mà nếu cháy căn nhà phía trên thì sẽ cháy luôn căn nhà phía dưới,” ông giải thích.


“Ngọn lửa khi đó rẽ ra hai hướng. Một hướng về bên phải chạy qua đồi thông sau chùa, còn hướng kia rẽ sau hồ Tịch Thủy chạy qua vườn ô-liu cháy đến đống rác cây cối khổng lồ chỉ còn tro,” ông nói thêm.


Theo lời ông thì thiệt hại của chùa là ‘cây cối bị cháy và cả ngọn đồi đằng sau cháy đen hết và một cái miệng giếng’ còn các tôn tượng trong vườn và xung quanh như tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni, tượng Bồ Tát Chuẩn Đề hay vườn A la hán thì ‘không bị hề hấn gì’.


Vị thượng tọa này cho biết trong hơn 45 năm qua ông sống ở bang California thì ông mới chứng kiến một đám cháy rừng lớn như vậy


“Mấy năm trước cũng có cháy lẻ tẻ có thể là do bất cẩn vì đốt lửa trại, nhưng năm nay là do sấm sét nên mới xảy ra nhiều chỗ như vậy,” ông nói. “Cả toàn vùng thấy khói bốc lên ngùn ngụt.”


Theo lời ông thì khu vực chùa Phổ Trí ‘ở nơi hẻo lánh quá họ còn không đủ lính cứu hỏa mà đến cứu chữa nữa’.


“Một người Phật tử bị cháy hết nhà chính của mình, còn một anh Phật tử khác thì ở lại để tự chữa cháy nhưng chỉ cứu được gian nhà nhỏ và kho để dụng cụ mà thôi trong khi bị phỏng hết một cánh tay,” ông kể.


Viện chủ chùa Phổ Trí nói rằng đến nay lực lượng cứu hỏa chỉ khống chế được 35% các đám cháy mà thôi, và ‘hàng ngàn căn nhà đã bị thiêu rụi’.


‘Hộ pháp’


Thượng tọa Thích Từ Lực cho biết hiện giờ vùng Vaccaville đã cho những gia đình nào nuôi gia súc trở lại trang trại của họ và đã bắt đầu dựng lại trụ điện để khôi phục mạng lưới điện.


“Cuộc sống đã bắt đầu ổn định lại mặc dù cảnh sát vẫn dựng trạm để cư dân khi ra vào phải đăng ký để ngăn những trường hợp đi hôi của,” ông nói.


Trung tâm Tu học Phổ Trí được xây dựng vào năm 2012, là nơi tổ chức các khóa tu cho người Mỹ và các gia đình Phật tử, ông cho biết. Cách nay bốn năm ông đã khởi xướng chương trình trì tụng kinh điển Đại thừa.


“Ngày nào tôi cũng đưa Phật tử từ Hayward lên chùa Phổ Trí tụng kinh từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều ròng rã 3 năm 2 tháng liên tục thì tụng xong 5 bộ kinh lớn,” ông cho biết.


“Bây giờ tôi tin tưởng rằng nhờ công đức tụng kinh đó, nhờ sự thành tâm của mình mà có sự gia hộ của thiện thần Hộ pháp để giúp cho mình qua khỏi tai nạn,” Thượng tọa Thích Từ Lực giãi bày.
23 Tháng Chín 2022(Xem: 273)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 266)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.
31 Tháng Tám 2022(Xem: 344)
Với sự hỗ trợ và khuyến khích của Thư Viện Tiểu Bang, Các Dịch Vụ Truyền thông Sắc Tộc chủ tọa hội thảo bàn tròn ngày 2 tháng Tám 2022, cho các nhóm truyền thông đã được sự chu cấp của quỹ vận động Ngưng Sự Thù Ghét (Stop the Hate).
11 Tháng Tám 2022(Xem: 574)
Dự Án Cải Thiện I-405 Của Sở Giao Thông Quận Cam khởi sự xây cất vào năm 2018, xuyên qua những thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Westminster, Huntington Beach, Seal Beach và cộng đồng Rossmoor.
25 Tháng Bảy 2022(Xem: 682)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại / Learn more at ww.vaama.org/stopthehate
17 Tháng Năm 2022(Xem: 1197)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 1123)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®. Tri Delta, một đối tác ở cấp quốc gia của St. Jude, gần đây đã hoàn tất cam kết gây quỹ 60 triệu đô la cho St. Jude trước thời hạn hai năm nhờ sự nỗ lực của các chi hội như chi hội của Cao.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 1151)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19. “Chúng ta cũng phải đạt được tỷ lệ đó đối với các mũi tăng cường để thực sự có được sự bảo vệ cần thiết”.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 1559)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 1540)